NewsSoftware

มารู้จัก NVIDIA Ansel Engine สำหรับ Screenshot ในเกม เพื่อเกมเมอร์ระดับ GTX !!

บอกเลยว่ายุคหลังๆ มาภาพในเกมนี่สวยขึ้นกว่าในอดีตมากๆ จนบางคนก็ชอบเป็นช่างภาพของโลกแห่งเกมที่เอาภาพในมุมสวยๆ จากส่วนต่างๆ ภายในเกมออกมาโชว์ให้เกมเมอร์คนอื่นๆ ได้เห็นกันบ่อยๆ

nvidia-geforce-gtx-1080-the-art-of-in-game-photography

แต่ว่า… อุปกรณ์การจับภาพสวยๆ ในเกมมันอาจจะจำกัดไปหน่อยเพราะว่าแอพฯ ภายในเครื่องนั้นไม่ดีสุดอย่างที่คิดจนต้องพึ่งพาอุปกรณ์พื้นฐานอย่างเช่นกล้องหรือปุ่ม Print Screen ที่เราคุ้นเคยกันดี

nvidia-ansel-limited-tools-for-a-new-art

จากนั้นก็ทำหน้าที่ปรับแต่งภาพกันเอาเองว่าต้องการสวยขนาดไหนก็พึ่ง Photoshop กันตามสะดวก แต่ภาพก็ดูเวอร์เกินจริงบ้าง บางทีก็ดูสีเพี้ยนไม่เหมือนที่ได้ในเกมบ้าง NVIDIA เลยสร้างเจ้า NVIDIA Ansel ที่เป็นแอพฯ สำหรับเก็บภาพในเกมโดยเฉพาะขึ้นมาให้ช่างภาพในเกมทุกคนได้จัดเต็มเลย

introducing-nvidia-ansel

โดยฟีเจอร์ NVIDIA Ansel จะทำมาเพื่อให้งาน Screen Capture ใช้งานได้ดีด้วยฟังก์ชั่นที่โดดเด่นมากมายและมี UI ที่ใช้งานง่ายมาก แต่ฟีเจอร์นี้สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอระดับ GTX ขึ้นไปเท่านั้น ใครใช้ GT อยู่ก็อดไปตามระเบียบ ส่วนฟีเจอร์ที่เสริมมาจะแบ่งเป็นข้อๆ

Free Camera – ถ่ายภาพได้เต็มที่ จะมุมไหนก็ได้

nvidia-ansel-user-interface

จะถ่ายมุมไหนจะถ่ายเท่าไหร่ก็ได้ เพราะว่า Ansel จะช่วยเก็บภาพสวยๆ ให้เต็มที่จากทุกมุมเท่าที่เราต้องการ พอเราเปิดใช้งาน Ansel แล้วมันจะหยุดเกมให้เราอัตโนมัติแล้วเก็บภาพได้อย่างเต็มที่เท่าที่เราต้องการ ซึ่งสะดวกสุดๆ และตั้งค่าได้หลากหลายอีกด้วย

Super Resolution – ทุกพิกเซลระดับ Gigapixel คมกริบไม่พลาด
nvidia-geforce-gtx-1080-nvidia-ansel-super-resolution

บอกเลยว่าภาพคมระดับ 4K มันเรื่องหมูๆ ของ Ansel ถ้าอยากให้สวยมันต้องจัดระดับ Gigapixel ไปเลยกับขนาดสุดความใหญ่ที่ 46080×25920 พิกเซล ขนาดที่ขยายภาพแล้วไม่แตกสักนิดเดียว แถมขนาดอย่างใหญ่ที่ 1.7GB ซะด้วย โดยใช้ประโยชน์จากระบบ CUDA Core ให้เก็บภาพงามหยดย้อยนี้เอาไว้ได้เลย

แล้วพอเก็บภาพเสร็จแล้ว เราจะแชร์ไปที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์แชร์ไฟล์ต่าง ๆ หรือแม้แต่กระทู้ รวมทั้งระบบใด ๆ ก็ได้ที่รองรับการอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ โดยภาพขนาดใหญ่ระดับนี้เวลานำไปใช้งานเพื่อทำเป็น Wallpaper, Poster, Desktop Wallpaper คุณภาพสูงก็ทำได้โดยภาพไม่แตกสักนิดเดียวอีกด้วย

อยากลองของความคมระดับโหดสุดๆ ของ Ansel คลิ๊กตรงนี้ได้เลยครับ

ส่วนฟีเจอร์เด็ดๆ ส่วนอื่นใน Ansel นั้นได้แก่

  • Post-Process Filters – ปรับ Look และ Mood ของภาพในเกมโปรดของคุณได้เต็มที่
  • OpenEXR  Capture – เก็บภาพที่ Spectrum สีกว้างที่สุดเพื่อภาพแบบ HDR เพื่อแต่งสี
  • 360 Capture – เก็บภาพสวยทั้ง 360 องศาได้เต็มๆ เพื่อใช้ใน Desktop หรือเพื่อใน Virtual Reality Application

nvidia-ansel-coming-to-games-soon-ut

ใครที่อยากเก็บภาพสวยๆ อดใจรอสักนิด ตอนนี้ NVIDIA เตรียมเปิดตัวระบบสุดเทพนี้แล้วพร้อมรองรับเกมเด่นทั้ง Tom Clancy’s The Division, The Witness, Lawbreakers, The Witcher 3 : Wild Hunt, Paragon, Unreal Tournament และ No Man’s Sky อีกด้วย อดใจให้พร้อมแล้วเก็บภาพสวยๆ ,มาโชว์กันได้เลยนะเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย

Related Articles

Back to top button