MSI ReviewNotebookReview

Review – MSI GT62VR Dominator Pro เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก 15″ นิ้ว พร้อมความแรงระดับท๊อป

วันนี้เราได้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กหน้าจอ 15.6 นิ้ว จากแบรนด์ MSI ใน GT Series มารีวิวกัน หลังจากที่ห่างหายไปนานสำหรับโน้ตบุ๊กขนา่ด 15.6 นิ้วใน GT Series มีแต่ตัว 17 – 18 นิ้วปล่อยออกมาตลอดตั้งแต่สมัย GT60 ล่าสุดก็ได้ออกตัว MSI GT62VR Dominator Pro ที่มาพร้อมความแรงระดับ GT Series และมีน้ำหนักที่เบาลงจากขนาดเทียบเท่ากันใน GT Series รุ่นก่อนๆ เดี๋ยวเราไปดูด้านสเปกและราคากันก่อนเลยจ้า


Specification
CPU : Intel Core i7-7700HQ (2.80GHz up to 3.80GHz, 6MB L3 Cache)
Chipset : Mobile Intel HM175 Express Chipset
Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1070 GDDR5 6GB
Display : 15.6 inch (1920×1080) Full HD IPS level
Display Type : Anti Glare
Webcam : FHD (30FPS@1080P)
RAM : 16GB DDR4 2400 (16GB x1) *Support 64GB (16GB x4)
SSD : Support 1x M.2 SSD Combo (NVMe PCIe Gen3 x4 / SATA )
HDD : 1TB 7200 RPM
DVD : No
Wireless : Killer Wireless 1435 + Bluetooth v4.1
LAN : Killer E2500
Type-A USB2.0 : 1
Type-A USB3.0
: 3

Type-C USB3.1 Gen2 : 1
Card Reader : SD (XC/HC)
Audio Jack : 1x Mic-in, 1x Headphone-out (SPDIF), 1x Line-in, 1x Line-out
HDMI : 1 x HDMI (4K @ 60Hz)
Mini-DisplayPort : 1
Battery : 8-Cell , 75 Whr
AC Adapter : 230W
Weight : 2.94 กิโลกรัม
OS : Dos
Pricie : 79,900 บาท (MSI GT62VR 7RE-282XTH DOMINATOR PRO)

Design | Hardware

MSI GT62VR 7RE Dominator Pro ดีไซต์โครงสร้างลักษณะยังคงถอดแบบในตระกูล GT Series มา แต่ด้วยที่มีขนาดจอที่ 15.6 นิ้ว จึงมีขนาดบอดี้ที่เล็กและบางลงพอสมควรเลยจากรุ่น 17 18 นิ้ว วัสดุฝาหลังและบอดี้ส่วนบนจะเป็นอะลูมิเนียมสีดำและขอบหน้าจอกับฐานจะเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรงสูงสีดำด้าน

ตัวบอดี้ได้มีการปรับขนาดให้มีความเบาลงจาก 15.6 นิ้วในรุ่นก่อนๆ และตัดในส่วนของ DVD ออกไป โดยน้ำหนักจากรุ่นก่อนๆ จะอยู่ประมาณ 3.5 กิโลกรัม MSI GT62VR Dominator Pro น้ำหนักอยู่ที่ 2.94 กิโลกรัมเท่านั้น

MSI GT62VR Dominator Pro จะมาพร้อมดีไซน์โลโก้มังกรแบบใหม่ จะตัดคำว่า Gaming G Series ออกไปและมีกระจกครอบโลโก้ไว้เป็นทรงนูน


Touchpad | Keyboard

ทัชแพด MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะเป็นแบบแยกปุ่ม คลิกซ้าย-ขวา อย่างชัดเจน ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายและแม่นยำ ผิวสัมผัสทัชแพดใช้งานได้ลื่นไหลดี

คีย์บอร์ดใน MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะเป็นคีย์บอร์ดจาก SteelSeries ปุ่มกดจะเป็นแบบ Silver lining print ที่ขอบข้างด้านใต้จะเป็นสีขาวใสที่ทำให้ไฟ LED ลอดผ่านตัวปุ่มกดออกมานั้นมีความสว่างเต็มพื้นที่และชัดเจน ตัวคีย์บอร์ดจะเป็นแบบ Full มี Numpad ฝั่งตัวเลขมาให้ใช้งานด้วย

ในส่วนของการใช้งานยังคงมีประสิทธิภาพที่ทำได้ดีตามแบบฉบับ SteelSeries ถือเป็นคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊กที่มีคุณภาพสูงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการใช้งานหลายๆ ปุ่มพร้อมกันขณะเล่นเกม (Anti-Ghosting) หรือการตอบสนองของการกดที่ตอบสนองได้ดี

นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งค่าของปุ่มต่างๆ เพิ่มเติมได้โดยการควบคุมจาก Software ที่ชื่อว่า Steelseries Engine 3 โดย Steelseries Engine 3 นั้นจะสามารถตั้งค่าปุ่มลัดต่างๆ หรือ Macro Key บนคีย์บอร์ดได้ โดยตัวโปรแกรมจะมีรูปแบบการใช้งานให้เราเลือกอยู่แล้วหรือเราจะตั้งค่าเพิ่ม เติมตามปุ่มที่เราจะตั้งเองก็ยังทำได้ด้วย

SteelSeries Engine 3 จะมีหัวข้อ Gamesense ที่เราสามารถปรับแต่งลูกเล่นการแสดงสถานะไฟบนคีย์บอร์ดขณะเล่นเกมได้ด้วย แสดงสีหรือเอฟเฟคตามที่เราตั้งค่าไว้ขณะเล่นเกม

เหนือคีย์บอร์ดจะมีปุ่มลัดในการใช้งานมาให้ โดยจะมีปุ่มปรับรอบพัดลมสูงสุดเพื่อใช้งานการระบายความร้อนที่ดีที่สุด, ปุ่มปรับโหมด SteelSeries, ปุ่มพาวเวอร์เปิดเครื่อง


Screen | Speaker

MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะมาพร้อมจอขนาด 15.6 นิ้ว โดยมีความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD 1920×1080 พิกเซล มีสีสันที่สดและคมชัด พาแนลเป็น IPS มีมุมมองที่กว้าง 178 องศา ผิวหน้าจอจะเป็นแบบ Anti-Glare หรือจอด้านทำให้เราใช้งานได้สบายตามากขึ้นเวลาใช้งานนานๆ ทำให้ถนอมสายตาไปในตัวและยังคงความสดของภาพไม่เป็นรองจอกระจกเลย

MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะมาพร้อมกับลำโพง Dynaudio 2 ตัวขนาด 3W และมี Subwoofer 3.5W 1 ตัว คุณภาพเสียงถือว่าดีเลย ต้องบอกเลยว่า GT Series ด้านเสียงเป็นถือจุดเด่นนึงเลยทีเดียว มีความดัง เสียงคุณภาพดีมีมิติเสียงสำหรับเล่นเกมได้ดี และสามารถใช้งานร่วมกับ Nahimic 2 ปรับแต่งได้ทั้งด้านเสียง ไมค์ และมีโหมด Sound Tracker ที่ระบุตำแหน่งเสียงในขณะเล่นเกมได้ด้วย


Connector | Weight

 

พอร์ตด้านซ้ายตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อ Audio ทั้งหมด 4 ช่อง 1x Mic-in, 1x Headphone-out (SPDIF), 1x Line-in, 1x Line-out และจะมีพอร์ต USB2.0 1 พอร์ต กับช่อง Kensington Lock

ที่ด้านขวาตัวเครื่องจะมีพอร์ตเชื่อมต่อ Cardreader SD (XC/HC) และ พอร์ต USB3.0 จำนวน 3 พอร์ต

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีพอร์ต Killer LAN E2500, USB3.1 Type-C, HDMI รองรับ 4K @ 60Hz, miniDisplayPort และก็ช่องสำหรับเชื่อมต่อ AC Adapter


Performacne | Games

CPU-Z

GPU-Z

HDD Tune

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

3D MARK 11

3D MARK Fire Strike

3D MARK Time Spy

Games TEST


Battery | Temperature

แบตเตอรี่สำหรับรุ่นนี้การใช้งานทั่วๆ ไปจะอยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วแต่การใช้งาน ใช้หนักๆ เล่นเกมด้วยอยู่ได้ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยปกติแล้วโน้ตบุ๊กสเปกขนาดนี้เราต่ออแดปเตอร์เล่นอยู่แล้วส่วนน้อยที่จะเล่นสดไม่ใช้อแดปเตอร์

ตัวอแดปเตอร์ที่ให้มาจะมีกำลังไฟ 19.5V/11.8A หรือ 230 วัตต์

CPU TEMP

อุณหภูมิ CPU i7-7700HQ เปิด Full Load ความร้อนเฉลี่ยที่ 80 องศาเท่านั้น ถือว่าระบายความร้อนอยู่ในระดับที่ดีมาก ส่วนใหญ่จะแตะ 85+ – 90 เลย ด้วยระบบระบายความร้อนของ GT Series การันตีได้ว่าเย็นถึงใจแน่นอน

GPU TEMP
อุณหภูมิการ์ดจอ GTX 1070 Full load อยู่ประมาณ 84 องศา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีสำหรับในโน้ตบุ๊กเลยทีเดียว

ระบบระบายความร้อนของ MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะมาพร้อมระบบ Coolder Boost 4 เป็นระบบล่าสุดที่การจัดการความร้อนได้มีประสิทธิภาพสูง โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมพัดลมขนาดใหญ่จำนวน 2 ตัว การใช้งานระบบออโต้ก็ถือว่าทำได้ดี หรือใครอยากเย็นสะใจก็กดปุ่มพัดลมให้หมุนทำการรอบสูงสุดรับรองเย็นสะใจแต่จะมีเสียงรบกวนจากพัดลมพอสมควรเพราะทำงานเต็มกำลัง


Conclusion

สรุปโดยรวม MSI GT62VR 7RE Dominator Pro เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กใน Series ที่สูงและมีสเปกที่ค่อนข้างแรงเลยทีเดียว โดยบางคนอยากได้สเปกแรงๆ ขนาดนี้แต่มีแต่บอดี้ใหญ่ๆ 17 18 นิ้ว รุ่นนี้ถือว่าออกมาตอบโจทย์ในเรื่องของขนาดและน้ำหนักชดเชยในตระกูล GT Series

สเปกโดยรวมชิปประมวลผลใหม่ i7-7700HQ มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Gen ก่อนอยู่พอสมควร การ์ดจอ GTX 1070 ด้วยความแรงระดับการ์ดจอรองท๊อปในปัจจุบัน สามารถเล่นเกมในได้ทุกเกมแบบลื่นๆ บนความละเอียดจอที่ใส่ให้มาแบบ Full HD เลย และการ์ดจอบน GT Series จะเป็นแบบใส่มาแบบการ์ดจอแยกเพียงตัวเดียว เราไม่ต้องมาตั้งค่าสลับหรือกังวลว่าเกมจะสลับให้เวลาเราจะเล่นเกมเหมือน Desktop เครื่องนึงเลยก็ว่าได้ แรมเครื่องใส่มา 16GB แบบแถวเดียว แนะนำให้อัพเกรดเพิ่มอีกตัวเป็น 32GB เพื่อให้ทำงานแบบ Dual Channel และมีความจุมากขี้น (รองรับได้สูงสุด 64GB) รับรองมาเล่นเกม ทำงานกันฟินกว่าเดิมอย่างแน่นอน

MSI GT62VR 7RE Dominator Pro สเปกแรงเพียงพอและรองรับการเล่นเกมในรูปแบบ VR เพื่อเข้าถึงความมันส์อีกระดับของการเล่นเกม นอกจากนี้ฟีเจอร์ของ MSI เองเรียกว่าทำมารองรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ด้านระบบเสียง Nahimic 2 ที่ประกบคู่กับลำโพง Dynaudio หรือว่าเป็นลำโพงโน้ตบุ๊กที่เสียงดีอันดับต้นๆ เลยและใช้งานได้ครอบคลุมทั้งเล่นเกม ฟังเพลง ดูหนัง และมี Sound Tracker ที่ระบุตำแหน่งที่มาของเสียงเอาไปเล่นเกมแนว FPS พวก CS:GO, คีย์บอร์ด SteelSeries มี Engine 3 ที่ปรับแต่งปุ่มลัดได้ตามต้องการ, True Color ที่สามารถปรับเฉดสีให้เราใช้งานได้ตามต้องการ โดยรวมเป็นโน้ตบุ๊กที่ครบเครื่องตามแบบฉบับ GT อยู่แล้ว ถือว่าเป็นรุ่นใหม่ที่ทำออกมาได้ดีขึ้นจากเดิมอยู่หลายส่วนเหมือนกัน ในด้านของราคา MSI GT62VR 7RE Dominator Pro จะอยู่ที่ 79,900 บาท ใครที่เน้นเล่นเกมจริงจังรุ่นนี้ถือว่าครบตอบโจทย์ได้เต็มรูปแบบการใช้งานแน่นอน


Related Articles

Back to top button