ASUS Review

Review – ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV โน้ตบุ๊ค 15 นิ้ว 144 Hz แรงครบเครื่อง มาพร้อม NVIDIA RTX 2060 !!

หลังจากทาง ASUS เปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมการ์ดจออย่าง NVIDIA RTX Series ต้อนรับต้นปี 2019 ไป มีหลากหลายรุ่นสเปกจัดหนักจัดเต็ม เรียกว่าเป็นอะไรที่หลายๆ คนรอคอยกันมาอย่างยาวนานสำหรับโน้ตบุ๊คเล่นเกมแรงๆ สักตัวกับการ์ดจอ Series ใหม่

วันนี้ทีมงานได้ตัวแรงหนึ่งในรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV มารีวิวให้ดูกัน ซึ่งเป็นรุ่นที่แรงและครบเครื่องเลยทีเดียว มาพร้อม CPU I7 Gen 8  + การ์ดจอ RTX 2060 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ให้ภาพสมจริงด้วยเทคโนโลยี real-time ray tracing และ AI-enhanced image processing และใส่ SSD M.2 PCIe มาแบบเพียวๆ ถึง 512GB ขนาดจอ 15.6 นิ้ว 144 Hz


Specification

 

*สเปกขายจริงจะเป็นแรม 8GB  1 แถว ตัวที่นำมาทดสอบจะเป็น 16GB 1 แถว


Design | Hardware

ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV ปี 2019 ตัวนี้ มีการเพิ่มความแรงจากรุ่นเดิมจากปีที่แล้ว โดยมีสเปกที่จัดเต็มมากยิ่งขึ้น ดีไซน์ตัวเครื่องยังคงเหมือนเดิมทั้งความสวยงามและรายละเอียดของตัวเครื่องในการทำงานต่างๆ พร้อมฟีเจอร์ที่จัดเต็ม และมีราคาตัวเครื่องที่ปรับราคาให้ดีขึ้นกว่าปีที่แล้วด้วย

ฝาด้านหลังของตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ดีไซต์เรียบๆ เท่ๆ มีเส้นตัดกลางแนวทะแยง ผิวสัมผัสเป็นลายปัดเสี้ยน สีฝาหลังออกเงินผสมดำเหมือนโลหะที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังเพิ่มความหล่อด้วยโลโก้ ROG ที่มีไฟ RGB ประดับมาให้ด้วย

บอดี้ด้านในเป็นลวดลาย Camo แบบสามมิติ มีเส้นแนวทะแยงตัดเหมือนด้านหลังเครื่องตัวเครื่อง ผิวสัมผัสเรียบเนียนสวยงามและป้องกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

ด้านใต้ตัวเครื่องเราจะเห็นช่องสำหรับระบายอากาศและยางรองกันลื่นของตัวเครื่องที่ใส่มาให้ 5 จุด ส่วนด้านหลังจะมีช่องสำหรับระบายความร้อน 2 ช่อง มีพัดลม 12 โวลต์ ประสิทธิภาพสูงจำนวน 2 ตัวที่ให้กำลังลมมากขึ้นเพื่อให้มั่นใจในความเสถียรของระบบแม้จะใช้งานหนักก็ตาม HyperCool Pro ยังมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่กำจัดฝุ่นในตัวที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ช่วยขจัดฝุ่นที่เกาะตามอุปกรณ์ระบายความร้อนต่างๆ เพื่อเสถียรภาพของระบบภายในและระบบระบายความร้อนเอง


Touchpad | Keyboard

คีย์บอร์ดของ ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV ได้รับการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยี HyperStrike Pro มีการทำงานที่แม่นยำ ด้วยรูปลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์ Desktop มีปุ่มลัด 4 ชุด และไฟแบบ RGB ปรับได้ 4 โซน ปุ่มกด W A S D แบบโปร่งแสงมีไฟลอดเห็นได้เด่นชัด แต่ละแป้นมีมุมเว้าลึก 0.25 มิลลิเมตร เพื่อการพิมพ์ที่เร็วและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ปุ่ม Cap Lock เมื่อเราใช้งานจะมีไฟแสดงสถานะสีแดงแสดงทำให้เราสะดวกขึ้นเวลาลืมกดเอาไว้

ทัชแพดแยกปุ่มซ้าย-ขวาแยกการทำงานชัดเจน สามารถกดได้ง่ายและแข็งแรงไม่ยวบยาบ ทัชแพดตอบสนองการทำงานได้รวดเร็วและใช้งานได้ลื่นไหลดีและรองรับการทำงานแบบ Multi Touch

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี ROG Overstroke ที่ช่วยให้สามารถกดแป้นพิมพ์ใช้งานแต่ละปุ่มได้รวดเร็วขึ้นและแม่นยำขึ้น  มี N-key Rollover ทำให้เรากดหลายๆ ปุ่มพร้อมกัน ไม่ติดปัญหาในการใช้งาน โดยตัวคีย์บอร์ดรองรับการทำงานได้ถึง 20 ล้านครั้ง ทำให้ ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV มีคีย์บอร์ดที่ทนทานสำหรับใช้งานเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไป

เหนือคีย์บอร์ดด้านซ้ายจะมีคีย์ลัด 4 ปุ่มที่สามารถใช้งานแบบด่วนได้ทันที โดยจะมีปุ่ม ลดเสียง, เพิ่มเสียง, เปิด-ปิด ไมโครโฟน, ปุ่มโลโก้ ROG เรียก Utility ของ ASUS Amoury Crate ที่เป็นศูนย์กลางการแสดงการทำงานต่างๆ ของระบบ

ASUS Amoury Crate มี App บนระบบ iOS และ Android สามารถ Connect เข้ากับมือถือได้

ปุ่ม Space bar จะมีติ่งยื่นลงมาที่ด้านซ้ายประมาณครึ่งคีย์ เพื่อรองรับการตอบสนองการใช้งานของนิ้วโป้งเราให้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

ด้านหน้าสุดขอบของตัวเครื่องจะมีไฟ RGB เป็นเส้นยาวเพิ่มความสวยงามให้ตัวเครื่อง


Screen | Speaker

ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV ขนาด 15.6 นิ้ว ขอบจอบางมากอยู่ที่ 7 มม. เท่านั้นเองทำให้จอดูกว้างเต็มตาสวยงามไม่รู้สึกมีขอบหนาๆ มาบดบัง โดยความละเอียดหน้าจอเป็นแบบ Full HD 1920×1080 พิกเซล IPS-level Panel sRGB 100% และมีค่า Refresh rate อยู่ที่ 144Hz Response Time 3 ms การแสดงผลของจอทำให้มีความสมูทนุ่มนวลในการใช้งานทั่วไปรวมไปถึงภาพที่ตอบสนองได้อย่างไวภายในเกมทำให้การเล่นเกมมีความสนุกได้อรรถรสมากขึ้นและทำได้เปรียบคู่ต่อสู้ในบางเกมอีกด้วย มุมขวาล่างของหน้าจอจะมีกล้อง Webcam HD พร้อม ไมโครโฟน

ลำโพงของ ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV จะอยู่บริเวณขอบตัวเครื่องด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา ระบบเสียงที่ออกมารอบทิศทาง ให้เสียงที่ชัดเจนแม้แต่เสียงรวบๆ ที่เบาที่สุด ลำโพงจะมีตัวขยายเสียงภายในนทำให้เราสามารถเปิดเสียงจนสุดโดยไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะแตก คุณภาพเสียงดีกว่ารุ่นในปีก่อนให้เสียงที่ดังและกว้างขึ้น เทคโนโลยี Sonic Studio III ส่วนเรื่องเสียงในเกมแบบรอบทิศทางสำหรับใช้งานร่วมกับหูฟัง และช่วยลดเสียงรบกวนโดยรอบเวลาเราอัดวีดีโอหรือสตรีม


Connectors | weight

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อ AC Adapter ขนาด 230W, พอร์ต LAN, Mini Display Port 1.2, HDMI 2.0b, USB3.1 x2 พอร์ต, USB3.1 Type-c x1 พอร์ต, พอร์ตแจ็ค 3.5mm สำหรับหูฟัง

ที่ด้านขวาตัวเครื่องจะมีพอร์ต SD Card reader, USB3.1, Kensington lock และช่องระบายความร้อนด้านข้าง


Performacne | Games | Video TEST

CPU-Z

GPU-Z

CINEBENCH 11.5 + R15

AS SSD Benchmark

3D MARK Time Spy

PC Mark 10

GAME TEST

Video Game TEST

Coming soon …


Battery | Temperature

อแดปเตอร์ของ ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV จะมีกำลังไฟ Output 19.5V – 11.8A อยู่ที่ 230 วัตต์ ขนาดตัวแบตเตอรี่เมื่อเทียบกับกำลังไฟถือว่ามีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก มีความหนา 3 ซม. น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม รวมกับตัวเครื่องที่สเปกแรงแต่น้ำหนักเพียง 2.4 Kg ถือว่าสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบายเหมือนพกโน้ตบุ๊คสเปกบ้านๆ ทั่วไปเลย ส่วนแบตเตอรี่การใช้งานแบบทั่วๆ ไป อินเตอร์เน็ต ดูหนัง อยู่ได้ราวๆ 5 – 7 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานหนักๆ ก็อาจจะหมดเร็วขึ้น แต่โดยปกติการใช้งานหนักๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นเกมซึ่งต่ออแดปเตอร์อยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาในการใช้งานให้เห็นอย่างแน่นอน

ความร้อนของ CPU i7-8750H ที่มีคอร์การทำงานถึง 6 คอร์ 12 เธรด บนโน้ตบุ๊ค การใช้งานหนักๆ แน่นอนความร้อนจะอยู่ในจุดที่สูงในระดับหนึ่งแน่นอน โดยความร้อนเมื่อทดสอบแบบหนักจะอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นความร้อนปกติของ CPU แรงๆ อย่าง i7 มาตลอดเกือบทุก Gen อยู่แล้ว และตัว ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV ก็มีพัดลมระบายความร้อน 12V ตัวใหญ่ 2 ตัวที่ระบายความร้อนออกถึง 3 ทาง การใช้งานไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

ในส่วนของการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง NVIDIA Geforce RTX 2060 GDDR6 6GB ที่ใส่มานั้นเมื่อจับมาทดสอบแบบหนักในระดับหนึ่งจะเห็นว่าความร้อนสูงสุดอยู่ที่แถวๆ 75 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าความร้อนเรียกว่าต่ำกว่าการ์ดจอ Series 1000 ใน Gen ก่อนหน้าพอสมควร แถมยังแรงกว่าเดิมขึ้นกว่าเดิมพอตัวเลย


Conclusion

สรุปภาพรวม ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ครบเครื่อง จัดเต็ม หนึ่งรุ่นเลยทีเดียว ด้วยสเปกที่ใส่มาแบบอัดแน่น อย่าง CPU i7-8750H แบบ 6 คอร์ 12 เธรด ที่แรงเทียบเท่า CPU บน Desktop แรงๆ บางตัวเลยทีเดียวการใช้งานต่างๆ ตอบสนองและประมวลผลได้อย่างรวดเร็วงาน Render แปลงไฟล์ต่างๆ ตัวนี้เหมาะสมกับงานอย่างแน่นอน จัดว่าเป็น CPU ที่แรงตัวท๊อปๆ บนโน้ตบุ๊คเลย

จุดเด่นที่สุดที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ต้อนรับปี 2019 อย่างการ์ดจอ NVIDIA Geforce RTX 2060 ที่มาพร้อมแรมรุ่นใหม่อย่าง GDDR6 ให้มา 6GB เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมมากกว่าเดิม พร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เพิ่มความสวยงามของภาพให้สมจริงอย่าง Real-time Ray Rracing และ AI-enhanced image processing และจากการทดสอบเล่นเกมต่างๆ เรียกว่าปรับภาพแบบระดับ High Ultra ได้ทุกเกมในปัจจุบันแบบสบายๆ FPS อยู่ในระดับที่ลื่นไหลมากเลยทีเดียว + กับจอแสดงผล 15.6 นิ้วความละเอียด Full HD ที่มีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 144 Hz 3ms ช่วยเพิ่มความสมูทของการแสดงผลให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เป็นอะไรที่ฟินมากๆ เรียกว่าครบองค์ประกอบในการที่ใครหลายๆ คนต้องการเลยทีเดียว

สเปกอื่นๆ อย่าง SSD M.2 PCIe ก็ใส่มาให้ถึง 512GB แบบเพียวๆ ใช้การกันแรงๆ RAM ตัวเครื่องให้มา 8 GB ฺDDR4 BUS 2666 MHz  โดยสามารถใส่ได้ 2 แถวอัปเกรดได้ถึง 32GB แนะนำว่าอัปเกรดตอนซื้อเพิ่มเป็น 2 แถว อย่างน้อย 16GB [8GB + 8GB] เพื่อให้ RAM ทำงานแบบ Dual Channel

สุดท้ายในส่วนของบอดี้ภายนอกงานประกอบทำได้แข็งแรงดี และมีความสวยงาม ออกแบบได้อย่างลงตัว โดยเครื่องทำออกมาให้มีขนาดที่เล็กและสเปกอัดแน่น โดยตัวเครื่องจะมีน้ำหนักเพียง 2.4 Kg เท่านั้น ซึ่งเทียบด้วยสเปกแล้วถือว่าแรงและเบาพกพาได้เหมือนโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไป ต่างจากโน้ตบุ๊กแรงๆ สมัยก่อนมากที่ทั้งใหญ่และหนัก ในส่วนของภายในก็จัดระเบียบการทำงานรวมไปถึงระบบรายความร้อนทำออกมาได้อย่างดี ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด ราคาค่าตัวของ ASUS ROG STRIX SCAR II GL504GV สเปกที่นำมารีวิวนั้นจะอยู่ที่ 54,900 บาท ใครรอโน้ตบุ๊กแรงๆ ครบเครื่องการ์ดจอ Series ใหม่ซิงๆ แบบนี้ บอกเล่นตัวนี้ต้องจัด !!

Back to top button