REVIEW – HyperX Alloy Origins 60 Keyboard

HyperX Alloy Origins 60 เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยฟอร์มแฟคเตอร์ 60% มีขนาดที่กะทัดรัด โดยจะยังคงใช้ HyperX Switch ที่มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ตัวคีย์บอร์ดจะมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้หลากหลายผ่าน Software ของทาง HyperX เอง

Specifications

แป้นพิมพ์
สวิตช์ควบคุม สวิตช์ควบคุมจาก HyperX
ประเภท กลไก
ไฟพื้นหลัง RGB (16,777,216 สี)
เอฟเฟกต์ไฟส่องสว่าง ไฟ RGB ทุกปุ่ม2 ปรับความสว่างได้ 5 ระดับ
หน่วยความจำในตัว 3 โพรไฟล์การทำงาน
ประเภทการเชื่อมต่อ USB-C to USB-A
Anti-ghosting 100% anti-ghosting
Key rollover โหมด N-key
ระบบควบคุมมีเดีย มี
โหมดเกม มี
OS ที่รองรับ Windows® 10, 8.1, 8, 7
สวิตช์ควบคุม
สวิตช์ควบคุม HyperX Red Switch
รูปแบบการทำงาน Linear
แรงกดสั่งการ 45 ก.
จุดสั่งการ 1.8 มม.
ระยะเคลื่อนทั้งหมด 3.8 มม.
อายุการใช้งาน (จำนวนการกดใช้งาน) 80 ล้านครั้ง
สายต่อ
ประเภท สายถักถอดแยกได้
ความยาว 1.8 ม.
ขนาด
ความกว้าง 296.0 มม.
ความหนา 105.5 มม.
ความสูง 36.9 มม.
น้ำหนัก (แป้นพิมพ์และสายสัญญาณ) 781.5 ก.
ฝาครอบปุ่ม
วัสดุ PBT3

 

Packaging

แพ็คเกจกล่อง HyperX Alloy Origins 60 จะมาโทนขาวแดงตามสไตล์เดิมๆ กล่องมีขนาดไม่ใหญ่มากเพราะตัวขนาดคีย์บอร์ดนั้นมีสัดส่วนที่เล็กฟอร์มแฟคเตอร์ 60% ระบุชัดเจนที่หน้ากล่อง คีย์แคปนั้นจะเป็นแบบ PBT Double Shot รองรับการใช้งานบน PC, PS4, Xbox One แป้นพิมพ์จะเป็นแบบ En เท่านั้น และจะใช้ HyperX Red Switch เป็นปุ่มกดที่ใช้งานง่ายและตอบสนองการทำงานที่รวดเร็ว

ภายในกล่องก็จะมีตัวคีย์บอร์ด HyperX Alloy Origins 60, คู่มือการใช้งาน, คีย์แคปปุ่ม สเปดบาร์ที่มีลวดลายสวยงามกับปุ่มที่ทำลาย HyperX มาให้อย่างละปุ่ม พร้อมตัวคีบถอดคีย์แคปมาให้ด้วย, สายถักที่ใช้เชื่อมต่อจะเป็นสายถักเชื่อมต่อจาก USB-C ไป USB-A ต่อเข้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

Chassis

HyperX Alloy Origins 60 ออกแบบให้มีขนาดฟอร์มแพคเตอร์ 60% จัดว่ามีขนาดที่เล็กกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปพอสมควรเลย ตัวเฟรมบอดี้ทำจากอะลูมิเนียมเกรดที่ใช้กับเครื่องบินแบบทั้งชิ้นที่ความแข็งแรงรายละเอียดเนื้องานทำออกได้ดีงานประกอบแน่นหนา รองรับการกดใช้งานได้อย่างมั่นคงในเวลาจริงจังเกมมิ่งอย่างแน่นอน ตัวขอบบอดี้นั้นกว้างกว่าปุ่มกดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเรียกว่าทำให้มีขนาดที่เล็กที่สุดเท่าที่ทำได้แต่ขนาดปุ่มยังคงไว้ขนาดปกติกดได้อย่างเต็มนิ้วมือสัมผัส

พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อจะอยู่ที้ด้านหลังคีย์บอร์ดจะเป็นพอร์ตแบบ USB-C สามารถถอดออกได้ เหมาะสำหรับเคลื่อนย้ายหรือพกพาใช้งานในการแข่งขันนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก

HyperX Alloy Origins 60 จะมาพร้อมปุ่มฟังชั่นที่จะอยู่ด้านใต้ปุ่มกดทั่วไปทำให้มองในปุ่มด้านหน้าเพื่อใช้งานร่วมกับปุ่ม Fn

HyperX Alloy Origins 60 มาพร้อม HyperX Red Swtich โดยจะมีจุดเด่นคือเป็นปุ่มกดจังหวะเดียวที่ใช้แรงในการสัมผัสที่น้อยและตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วค่า Latency ต่ำ การใช้งานนั้นทำได้รวมเร็วและแม่นยำ ปุ่มกดนั้นสามารถใช้งานได้แบบ 100% anti-ghosting, N-Key Rollover ซึ่งเหมาะกับการใช้งานทั่วไปรวมถึงการเล่นเกมที่ต้องใช้ความไว ใช้งานได้หลายปุ่มพร้อมกันและมีความแม่นยำสูงได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเสียงเงียบจะใช้ในที่ทำงานหรือตอนกลางคืนทำให้เสียงนั้นไม่รบกวนคนรอบข้าง

HyperX Alloy Origins 60 จะมาพร้อมขาพับเก็บที่สามารถปรับระดับได้ 3 ระดับ เพื่อรับการใช้การที่เหมาะกับความถนัดของเรา และจะมียางกันลื่น 4 มุมยึดเกาะกับพื้นเพิ่มความมั่นคงในการวาง

Software

HyperX Alloy Origins 60 สามารถปรับแต่งได้ด้วยซอร์ฟแวร์ HyperX NGENUITY โดยตัวโปรแกรมนั้นจะสามารถตั้งค่าการได้ตั้งแต่ตัวไฟและมาโครคีย์ ตัวไฟ RGB นั้นมีความสวยงามและแสดงผลได้เต็มพื้นที่ เพราะปุ่มยกสูงและไฟจะอยู่ที่ด้านใต้ทำให้รอดออกมาได้อย่างชัดเจนกระทบกับรอบเฟรมตัวบอดี้เต็มพอดี

HyperX NGENUITY สามารถปรับได้แบบระเอียด สามารถปรับ Effect ของตัวไฟ RGB ที่ปรับความเร็วในการแสดงผลได้ตั้งแต่ช้าไปถึงเร็ว โดยจะมีระดับความสว่างที่ปรับได้ 5 ระดับตามการใช้งาน และยังสามารถเลิอกสีปรับแต่งเองได้ทุกปุ่มแบบ All Key เลยทีเดียว นอกจาก Effect RGB แล้วเรายังสามารถปรับค่ามาโครคีย์ลัดได้ในทุกๆ ปุ่มเช่นกัน รวมไปถึงปุ่มฟังชั่น Fn Layer และตัวคีย์บอร์ดเองมีหน่วยความจำภายในที่สามารถเก็บโปรไฟล์ได้ 3 โปรไฟล์ในตัว

Conclusion

 

Gaming

HyperX Alloy Origins 60 สำหรับการเล่นเกมนั้นทำออกมาได้ดี แป้นพิมพ์ HyperX Red ให้ความรู้สึกในการกดที่เบาและการตอบสนองที่รวดเร็ว ทำให้มีดีเลย์ในการใช้งานที่ต่ำ เรียกว่าใช้งานตามความต้องการได้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด ไฟ RGB ก็ยังคงมีมาให้บบเต็มรูปแบบ และยังสามารถตั้งค่ามาโครคีย์ผ่านซอฟต์แวร์ NGENUITY ซอร์ฟแวร์ตัวเดียวปรับได้ครอบคลุมทั้งหมด

ข้อดี

⊕ ขนาดเล็กใช้งานได้หลากหลายที่รวมไปถึงการพกพา
⊕ การสัมผัสการใช้งานที่ดี
⊕ เวลาการตอบสนองการคลิกที่ต่ำรวดเร็ว
⊕ ทุกคีย์สามารถตั้งมาโครปรับแต่งได้เอง
⊕ ไฟ RGB 5 ระดับปรับแต่งเต็มรูปแบบ

ข้อสังเกตุ

• ซอร์ฟแวร์ NGENUITY มีเฉพาะใน Windows
• ปุ่มฟังชั่นจะรวมอยู่กับปุ่มทั่วไปที่ด้านข้าง

Office

HyperX Alloy Origins 60 การใช้งานใน Office ทำให้คล่องแคล้วในการพิมพ์งานต่างๆ และที่สำคัญมีเสียงที่เงียบทำให้เวลาทำการไม่รบกวนคนรอบข้าง เหมาะทั้งงานเอกสารทั่วไปและงานโปรแกรมเมอร์ เพราะการตอบสนองที่เร็วและสัมผัสที่ง่ายทำให้ความล้านิ้วมือลดน้อยลงเมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ

ข้อดี

⊕ เสียงที่เงียบ
⊕ ไฟ RGB 5 ระดับ ปรับใช้ตามลักษณะงานที่ทำ
⊕ มาโครคีย์ที่สามารถตั้งใช้คำสั่งรัดต่องานได้

ข้อสังเกตุ

• ไม่มีที่รองข้อมือ
• ไม่มีปุ่มฝั่ง Numpad
• ซอร์ฟแวร์ NGENUITY มีเฉพาะใน Windows
• ปุ่มฟังชั่นจะรวมอยู่กับปุ่มทั่วไปที่ด้านข้าง

ราคาของ Kingston HyperX Alloy Origins 60 จะอยู่ที่ 3,290 บาท

Latest Posts

Latest Posts