MSI ReviewNotebookReview

Review – MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เกมมิ่งโน้ตบุ๊กจอใหญ่ ดีไซน์ที่ลงตัว

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกท่าน วันนี้เรามีเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหนึ่งใน GS Series จากแบรนด์ MSI มารีวิวให้คนที่ชอบความแรงแต่ไม่ชอบความหนักอีกหนึ่งรุ่นมาทดสอบให้ชมกัน โดยตัวนี้จะเป็นรุ่น MSI GS73VR 6RF Stealth Pro เป็นตัวที่ขนาดหน้าจอใหญ่สุดใน GS Series หรือ 17.3 นิ้วนั่นเอง เดี๋ยวเราไปดูด้านสเปกกันก่อนว่าจะแรงแค่ไหน


Specification
CPU : Intel Core i7-6700HQ (2.60GHz up to 3.50GHz, 6MB L3 Cache)
Chipset : Mobile Intel HM170 Express Chipset
Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1060 GDDR5 6GB
Display : 17.3 inch (1920×1080) Full HD IPS-Level Anti-Glare
Webcam : HD type (30fps@720p)
RAM : 16GB DDR4 2400 (8GB x2) *Support 32GB (16GB x2)
SSD : M.2 PCIe Gen3 NVMe 128GB
HDD : 1TB 5400 RPM
DVD : No
Wireless : Killer AC + Bluetooth v4.1
LAN : Killer LAN
Type-A USB2.0 : 1
Type-A USB3.0
: 3

Type-C (USB3.1 Gen2 / DP / Thunderbolt™3 : 1
Card Reader : SD (XC/HC)
Audio Jack : 1x Mic-in 1x Headphone-out (HiFi / SPDIF)
Audio : 4x 2W Speaker 1x 3W Woofer

HDMI : 1 (V2.0)
Mini-DisplayPort : 1
Battery : 3-Cell , 65 Wh
AC Adapter : 180W
Weight : 2.43 กิโลกรัม
OS : Windows 10
Pricie : 78,900 บาท (MSI GS63VR 6RF-034TH, 078TH Stealth Pro)

Design | Hardware

สำหรับดีไซน์ของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะเปลี่ยนจากไป GS72 GS70 Sereis รุ่นก่อนหน้านี้เลย โดยหน้าตาจะคล้ายๆ กับ GS60 + GS63VR ผสมกันมา และเปลี่ยนโครงสร้างภายในใหม่

ตัวบอดี้มีส่วนประกอบจากอะลูมิเนียมในส่วนฐานล่างและฝาหลัง ดีไซน์ให้มีลักษณะบางตามสไตล์ GS Series โดยหลักๆ บอดี้ได้มีการขึ้นรูปทรงใหม่ บอดี้บริเวณขอบข้างจะดูเป็นทรงเหลี่ยมมากขึ้น ความโค้งมลลดลงจาก Series ก่อนหน้าเพื่อชิ้นส่วนประกอบที่แน่นหนาและลงตัวขึ้น ทำให้มีโครงสร้างที่แข็งแรงมากขึ้น ภาพรวมงานประกอบเรียกว่าดีกว่าเดิมเลยทีเดียว ทำให้ความน่าใช้งานมีเพิ่มมากขึ้นตามไปอีกขั้น

   

ด้านฮาร์ดแวร์ภายในก็พัฒนาเพิ่มเติมมาจากเดิมในส่วนของกราฟิกการ์ดที่ยกระดับความแรงด้วยชิป NVIDIA GeForce GTX 1060 แบบเดียวกับบน Desktop เลย เรียกว่าลบภาพเดิมๆ ที่ว่าโน้ตบุ๊กการ์ดจอเทียบ Desktop ไม่ได้ออกไปเลย

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอย่าง VR Ready และจุดเด่นอีกอันคือ Cooloer Boost Trinity ที่เป็นระบบระบายความร้อนแบบใหม่โดยมีพัดลมถึง 3 ตัว เนื่องด้วยความบางของตัวอาจจะทำให้ใครหลายๆ คนกังวลเรื่องความร้อน MSI ก็เลยจัดระบบการระบายความร้อนตัวนี้มาทำให้ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ตัวนี้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

   

ฝาด้านหลังก็จะมีทรงขึ้นรูปเป็นเส้นขึ้นมาที่ฝั่งซ้ายและขวาอย่างจะเส้้น และด้านท้ายก็จะมีช่องระบายความร้อน 2 ฝั่งโดยฝั่งซ้ายจะช่องยาวกว่าเพราะมีพัดลม 2 ตัวและด้านซ้ายอีก 1 ตัว ด้านหลังตรงกลางครื่องจะมีลวดลายเส้นสีแดงคาดผ่านและตรงกลางจะมีคำว่า STEALTH ระบุความเป็นตัวตน

ด้านใต้ก็จะมีปุ่มยางสำหรับยึดกับโต๊ะเวลาเราใช้งานหลายจุด ส่วนท้ายจะมีช่องอากาศที่เราสามารถมองผ่านเห็นพัดลมได้ทั้ง 3 ตัวเลย และฝั่งซ้ายกลางๆ ด้านใต้จะมีสัญลักษณ์สีขาวเป็นลูกศร 2 อันขี้หากันจะมีรูเล็กๆ สำหรับรีเช็ตเครื่องเวลาเครื่องค้างหรือเครือค่าไบออสเวลาเราปรับแล้วผิดพลาด


Touchpad | Keyboard

ทัชแพทจะเป็นแบบแฝงเดียวรวมการใช้งานคลิกซ้าย-ขวาไว้ด้วยกันเลย ตัวทัชแพทรองรับการใช้งานแบบมัลติทัชการใช้งานถือว่าดีในระดับนึงเลย ดีไซต์รอบๆ ทัชแพทจะมีเส้นสีแดงตัดดูมีความเท่มากขึ้น นอกจากนี้ส่วนด้านหน้าของบอดี้เครื่องจะเห็นส่วนที่เว้าเข้าไปเวลาเราปิดฝาเครื่องก็ใช้นิ้วจิ้มตรงร่องเว้าในการเปิดฝาได้ง่ายขึ้นและการเปิดจากตรงกลาง

คีย์บอร์ดใน MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะเป็นคีย์บอร์ดจาก SteelSeries ปุ่มกดจะเป็นแบบ Silver lining print ที่ขอบข้างด้านใต้จะเป็นสีขาวใสที่ทำให้ไฟ LED ลอดผ่านตัวปุ่มกดออกมานั้นมีความสว่างเต็มพื้นที่และชัดเจน ตัวคีย์บอร์ดจะเป็นแบบ Full มี Numpad ฝั่งตัวเลขมาให้ใช้งานด้วย และตัวบอดี้ของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะมีโครงเส้นด้านฝั่งซ้าย-ขวา ดีไซน์แบบ GS60 Series ก่อนหน้านี้ แต่ปุ่มเปิดเครื่องจะอยู่มุมขวาเหนือคีย์บอร์ด เป็นเส้นตรงเอียง 45 องศาและมีไฟสีแดงรอดผ่าน

ในส่วน ของการใช้งานยังคงมีประสิทธิภาพที่ทำได้ดีตามแบบฉบับ SteelSeries ถือเป็นคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊กที่มีคุณภาพสูงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการใช้งานหลายๆ ปุ่มพร้อมกันขณะเล่นเกม (Anti-Ghosting) หรือการตอบสนองของการกดที่ตอบสนองได้ดี

เกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries ใน MSI GS73VR 6RF Stealth Pro นอกจากจะใช้งานได้ดีแล้วยังสามารถปรับแต่งค่าของปุ่มต่างๆ เพิ่มเติมได้ โดยการควบคุมจาก Software ที่ชื่อว่า Steelseries Engine 3 โดย Steelseries Engine 3 นั้นจะสามารถตั้งค่าปุ่มลัดต่างๆ หรือ Macro Key บนคีย์บอร์ดได้ โดยตัวโปรแกรมจะมีรูปแบบการใช้งานให้เราเลือกอยู่แล้วหรือเราจะตั้งค่าเพิ่ม เติมตามปุ่มที่เราจะตั้งเองก็ยังทำได้ด้วย

ss-eg3-23-9-2016-1 ss-eg3-23-9-2016-2
  • Keypress Macro หรือ Macro Key หรือปุ่มลัดที่สามารถทำให้เราใช้งานสั่งการคำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างการเกมส์ เราต้องการกด 2 ปุ่มในเวลาเดียวกันเล่น Alt + A เราก็สามารถตั้งค่า ปุ่มใดปุ่มนึงบนคีย์บอร์ดให้กดแล้วเป็นคำสั่ง Alt + A ในปุ่มนั้นเลยทันที
  • Launch Application สามารถตั้งค่าให้เปิดโปรแกรมแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ในปุ่มเดียว เช่นการตั้งค่าโปรแกรมที่เราต้องการเรียกใช้งานในการทำงานบ่อยๆ เราก็ตั้งคีย์ลัดเอาไว้ เวลาต้องการก็ไม่ต้องค้นหาแค่กดปุ่มลัดก็จะเด้งขึ้นมาให้ใช้งานได้ในทันที
  • Text Macro เป็นการตั้งค่าข้อความเอาไว้ เวลากดใช้งานมันจะพิมพ์คำนั้นๆ ให้ในทันที
  • Disable Key จะเป็นการตั้งค่าปิดการใช้งานปุ่มนั้นๆ ที่เราไม่ต้องการใช้งาน มันก็จะไม่สามารถใช้งานได้ ช่วยเวลาเรากดพลาดไปโดยได้เช่นกัน

ตัวคีย์บอร์ด SteelSeries สามารถปรับไฟบนแป้นคีย์บอร์ดทั้งหมด 3 Zone ด้วยกัน

ss-eg3-23-9-2016-3

Steady Mode : จะเป็นโหมดไฟแบบปกติ 3 Zone ไม่มีลูกเล่นอะไร
Gaming Mode : จะเป็นโหมดแสดงไฟ Zone ฝั่งซ้ายฝั่งเดียวเพราะเป็นฝั่งที่ปุ่มควบคลุมเกมส์เกือบทุกเกมส์จะใช้งานโดยเฉพาะ W A S D
Breathing Mode :
จะเป็นแสงแบบวูบเข้าวูบออก แบบการหายใจ
Audio Mode :
เล่นตามจังหวะเสียงขณะเราใช้งาน
Wave Mode :
จะเป็นการไล่ไฟจากซ้ายไปขวา
Dual Color Mode :
เป็นการเล่นไฟ 2 สี เมื่อเรากดใช้งานจะเปลี่ยนเป็นอีกสีแล้วเด้งกลับมาสีเดิม


Screen | Speaker

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะมาพร้อมขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD พาแนลเป็น IPS-Level หน้าจอของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จัดว่ามีการแสดงผลภาพได้อย่างคมชัดและมุมมองที่กว้างเพราะเป็นพาแนลแบบ IPS-Level นอกจากนี้ด้วยการที่เป็นจอด้านทำให้ถนอมสายตาในการใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ และยังเป็นจอด้านที่มีสีหน้าจอที่ค่อนข้างสดเลยทีเดียว เรียกว่าใช้งานตอบสนองกันได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว + กับเทคโนโลยี True Color ของ MSI ยังทำให้ปรับการแสดงเฉดสีที่หน้าจอได้หลากหลาย Profile ให้เหมาะกับงานหรือสิ่งที่กำลังใช้งานอยู่ได้ด้วย และด้านบนหน้าจอส่วนกลางจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียดแบบ HD สามารถอัดวีดีโอได้แบบ 720P@30 เฟรมเรท

ลำโพงของ MSI GS73VR 6RF Stealth Pro จะมีด้วยกัน 4 ตัวขนาด 2w และ Subwoofer 1 ตัวขนาด 3w ด้านเสียงเล่นเกมถือว่ามีมิติที่ดีในระดับนึงเลยทีเดียวและจะดีขึ้นอีกเมื่อใช้คู่กับ Nhimic V2 ที่มี Effect ให้ปรับรวมไปถึงฟีเจอร์ Sound Tracker ที่แยกที่มาของเสียงในขณะเล่นเกม ทำให้เรารู้ตำแหน่งที่มาของศัตรูได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

2016-09-24_131520


Connector | Weight

พอร์ตด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีพอร์ต Audio Jack 2 ช่อง เป็นไมค์โครโฟนและหูฟังเป็นพอร์ตแบบ Gold Jack ทั้งคู่และเมื่อเชื่อต่อผ่านพอร์ตหูฟังจะได้รับประสบการณ์เสียงคุณภาพระดับ Hi-Fi กันเลยทีเดียว ต่อมาก็จะมีพอร์ต USB3.0 จำนวน 3 พอร์ต, Card Reader, พอร์ต Killer LAN, ช่อง Kingston Lock เอาไว้ล็อคเครื่องไว้กับโต๊ะ

ส่วนด้านขวาตัวเครื่องจะมีพอร์ต USB2.0 1 พอร์ต, Type-C (USB3.1 Gen2 / DP / Thunderbolt™3) ใช้ได้ 3 อย่างในพอร์ตเดียวเลย, HDMI (V2.0), miniDisplayPort 1 พอร์ต และสุดท้ายจะเป็นช่องสำหรับเชื่อต่อ AC Adapter


Performacne | Games

CPU-Z

 

GPU-Z

 

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

AS SSD Benchmark

ในเครื่องจะมี SSD PCIe Gen3 NVMe 128GB ใส่มาให้ใช้งานด้วย ซึ่งความแรงอยู่ในระดับทะลุ SATA ไปหลายเท่าตัวเลย โดยเฉพาะค่า Acc.Time หรือความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลต่ำมากอยู่เพียง 0.04-0.02ms เท่านั้น

HDD Tune

CINEBENCH


3D MARK 11

3D MARK FireStrike

3D MARK Time Spy

Games TEST

จากการทดสอบเกมที่คนเล่นกันในปัจจุบันเรียกว่ากินสเปกอยู่บ้างอย่าง GTA V หรือเกมส์ใหม่ๆ อย่าง Battlefield 1 MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ก็สามารถเล่นได้แบบจัดเต็มเลยทีเดียว ประสิทธิภาพการ์ดจอระดับ NVIDIA GeForce GTX 1060 เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ แถม RAM การ์ดจอก็อัดมาให้ใช้แบบ 6GB เน้นๆ เลย


Battery | Temperature

MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ใช้แบตเตอรี่3 Cell การใช้งานทั่วไปอยู่ได้ราวๆ 2 – 3 ชั่วโมง ใช้งานหนักๆ เล่นเกมอยู่ได้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าใช้งานแบบประโหมดประหยัดพลังงานก็จะอยู่ได้นานไปอีกตามการใช้งาน ส่วนตัว Adapter จะมีกำลังไฟ 19.5V / 9.23A หรือ 180 วัตต์

อุณหภูมิของ CPU ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่โอเค เพราะการออกแบบระบบระบายความร้อน 3 พัดลมหรือ Coolerboost Trinity ทำให้ถ่ายเทความร้อนได้มีประสิทธิภาพเม้เครื่องจะบาง และเรายังสามารถตั้ง Step การใช้งานของตัวพัดลมได้เองใน Dragoncenter

อุณหภูมิความร้อนของ NVIDA GeFoecr GTX 1060 อยู่เฉลี่ยที่ 47 – 85 องศาเซลเซียล ถือว่ายังอยู่ในระดับที่โอเคสำหรับโน้ตบุ๊กบางสเปกแรงตัวนี้ระดับนี้ ส่วนถ้าใครอยากให้มันเย็นกว่านี้ เข้าไปที่ Dragoncenter แล้วปรับรอบพัดลมเป็น Step ตามที่เราต้องการได้เลย

MSI Dragon Center


Conclusion

สรุปโดยรวมแล้ว MSI G73VR 6RF Stealth เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีดีไซต์ใหม่ที่ดูเท่น่าใช้งานมากเลยทีเดียวอารมณ์ตาม Series นี้เลยทำออกมาดูพีเมี่ยม รูปทรงของบอดี้ก็ปรับเปลี่ยนให้มีความสมบูรณ์แบบและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบาลงจากเดิมเล็กน้อยถือว่าเบาสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสเปกขนาดนี้ขนาดจอ 17.3 นิ้วเลย

การ์ดจอ NVIDIA GTX 1060 นั้นมีความแรงเทียบเท่าระดับ Desktop ทำให้เล่นได้เกมได้แบบแบบสุดๆ จริงๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำมาให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้นไปอีก ตั้งแต่ PCIE Gen 3 NVMe ที่เร็วกว่า SSD SATA กว่าเดิมหลายเท่าตัว, พอร์ต Thunderbolt ที่ถ่ายโอนข้อมูลได้แบบสายฟ้ากันเลยทีเดียว, ระบบเสียง SABRE Hi-Fi และ Sound Effect Nahimic V2 ที่เพิ่มลูกเล่นได้มีความสามารถในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น

ต่อด้วยคีย์บอร์ด SteelSeries ที่เป็นจุดเด่นกว่ายี่ห้ออื่นๆ เพราะสามารถปรับค่า Macro บนตัวแป้นพิมพ์ได้แบบเดียวกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เราใช้กับ Desktop เลย, การเชื่อมต่อต่างๆ ก็จะมีตั้งแต่ Killer LAN รวมไปถึง Killer Wireless ทำให้การเล่นเกมแบบออนไลน์มีความลื่นไหลลดอาการดีเลได้มากเลยทีเดียว

นอกจากประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่เด่นแล้ว เรื่องการใช้งานด้านการโปรเซสต่างๆ ที่ใช้ CPU หรือการอ่านเขียนข้อมูลก็ทำได้อย่างรวดเร็ว เพราะ CPU i7 + PCIe Gen 3 นั้นช่วยกันทำงานได้เป็นอย่างดี และ RAM ใน MSI GS73VR 6RF Stealth Pro ก็เรียกว่าไวไม่แพ้กันเพราะใช้ RAM DDR4 BUS ถึง 2400MHz สูงกว่าตัวตลาดทั่วไปที่ 2133MHz อีกด้วย

MSI G73VR 6RF Stealth Pro ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก Series นึงที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์ที่อยากได้ทั้งความแรงและเบา ดีไซน์เรียบๆ พกพาได้แบบสบายตัว ตัวที่รีวิวเป็นตัวที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันโดยราคาค่าตัวอยู่ 78,900 บาท ใครที่รักความแรง บาง เบา ดีไซน์โดดเด่น GS Series ของ MSI บอกเลยต้องสัมผัสให้ได้สักครั้ง !!

 

Related Articles

Back to top button