Gaming GearReviewSteelSeries Review

Review – SteelSeries APEX M650 เปิดประสบการณ์ใหม่ด้วย SteelSeries QX 2 Switch !!

คีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่จะขาดกันไม่ได้เลย โดยเกมมิ่งคีย์บอร์ดที่ส่วนใหญ่เกมเมอร์จะเลือกใช้กันคงหนีไม่พ้น Mechanical Keyboard โดยวันนี้ทีมงานก็ได้เกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ SteelSeries มารีวิว และรุ่นนี้มารีวิววันนี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ อย่าง APEX M650 ซึ่งในรุ่นนี้จุดเด่นจะอยู่ที่ Switch ภายในที่ทาง SteelSeries ทำขึ้นเองและในรุ่นนี้จะมีฟีเจอร์ลูกเล่นไฟค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า


Details


Packeging

รูปแบบกล่องของ SteelSeries APEX M650 ก็ยังคงเป็นลวดลายตามแบบฉบับลายกราฟิกดำคาดสีส้มพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคีย์บอร์ด มีระบุ OS ที่รองรับทั้ง PC, MAC, มีสเปกตัวคีย์บอร์ด และจะมีสติ๊กเกอร์ประกันใหม่สีส้มของ ENGINE ติดอยู่ด้วย

ข้างกล่องก็จะบอกสเปกในส่วนของ Switch ที่ใช้ตัว SteelSeries QX 2 ซึ่งเป็น Switch ของทาง SteelSeries เองโดยตัวที่นำมารีวิวจะเป็น Blue Switch ตัวปุ่มที่ขายในไทยตอนนี้จะมีคีย์แคปภาษาไทยมาด้วยและไฟปุ่มกดแบบ Prism RGB ที่สามารถปรับได้ถึง 16.8 ล้านสี มีไฟ Lighting Effect ทั้ง Backlight และ Keylight

เปิดมาภายในกล่องก็จะมีคู่มือการใช้งาน จุกจางสำหรับเปลี่ยนเป็นตัวขาตั้งคีย์บอร์ดและก็ตัวคีย์บอร์ด APEX M650

ตัวจุกยางที่ใส่มาในกล่องจะเป็นแบบตัวสูงโดยตัวที่ติดมาใต้คีย์บอร์ดจะเป็นตัวเตี้ย สลับเลือกใช้ตามถนัดกันได้เลย


Design

คีย์บอร์ด SteelSeries APEX M650 บอดี้จะเป็นสีดำ วัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกสีดำด้านอย่างดีทั้งตัว จะมีแค่ด้านหลังส่วนกลางที่เป็นผิวดำเงา รูปทรงกระทัดรัดตัดขอบไม่มีปุ่มอะไรเทอะทะ งานประกอบแน่นหนาเก็บรายละเอียดบอดี้ได้ดี

หัวและท้ายคีย์บอร์ด APEX M650 ดีไซน์จะเป็นแบบโค้งมนต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นสี่เหลียมส่วนใหญ่ ทำให้เห็นรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์

ลักษณะปุ่มกดเป็นแบบลอยขึ้นมาจากฐานทำให้เราจะเห็นหลอดไฟที่ใต้ปุ่มอย่างชัดเจนมากขึ้น

ปุ่มกดจะใช้เป็น SteelSeries QX2 Blue Switch เป็นปุ่มที่ทาง SteelSeries ทำขึ้นมาเอง คีย์แคปของเค้าในรุ่นนี้จะมีภาษาไทยมาให้เลย ฟิลลิ่งการกดจะเป็น 2 จังหวะแบบฉบับ Blue Switch เลย แต่ตัว QX2 จากการสัมผัสใช้งานรู้สึกว่าเสียงมันเหมือนจะสะใจกว่า Blue ตัวอื่นอยู่เหมือนกันนะ ปลายเสียงกดจะหนาหน่อยไม่แหลมเกินไปเรียกว่ากำลังดีเลย การตอบสนองในการใช้งานค่อนข้างรวดเร็วเด้งตามนิ้วได้ไว และปุ่มกดได้ง่ายกำลังดี เรียกว่า SteelSeries ทำออกมาได้ดีเลย

ฐานมั่นคงแข็งแรงยึดติดกับระนาบพื้นได้ดีโดยจะมีจุกยางด้านหน้า 2 ตัว และจุกยางหลักด้านหลัง 2 ตัวที่เกาะโต๊ะที่เราวางได้ค่อนข้างหนึบดีเลย

ด้านมุมขวาบนคีย์บอร์ดจะมีโลโก้สีเงิน SteelSeries อยู่และจะมีหลอดไฟแสดงสถานะต่างๆ NUMLOCK, CAPS, SCRL LOCK, WINDOWS DISABLE

SteelSeries APEX M650 จะมีปุ่ม Fucntion ใช้งานต่างๆ มาให้บนคีย์บอร์ดด้วย โดยปุ่ม FN จะเป็นรูปโลโก้ของ SteelSeries อยู่ข้างปุ่ม ALT ด้านขวา เวลาเรากดปุ่ม FN เพื่อใช้งานจะมีไฟแสดงสถานปุ่มต่างๆ ที่ใช้งานร่วมกันแสดงขึ้นมาให้เห็นเลย

  • FN + F5 = ลดแสงไฟคีย์บอร์ด
  • FN + F6 = เพิ่มแสงไฟคีย์บอร์ด
  • FN + F7 = ปุ่มก่อนหน้าเป็น Menu ใช้กับโปรแกรมเล่น Multimedia
  • FN + F8 = ปุ่ม Play / Pause ใช้กับโปรแกรมเล่น Multimedia
  • FN + F9 = ปุ่มไปข้างหน้าเป็น Menu ใช้กับโปรแกรมเล่น Multimedia
  • FN + F10 = ปิดเสียง
  • FN + F11 = ลดเสียง
  • FN + F12 = เพิ่มเสียง
  • FN + Windows = Disable Windows Key

ปุ่มปรับไฟ Back Light กับ Key Light ดูได้จากตารางนี้เลยจ้า (ดูเพิ่มเติมได้จากวีดีโอรีวิว)

นอกจากนี้ SteelSeries APEX M650 ยังมี Software M650 Quick Config ในการปรับแต่งลูกเล่น Effect ไฟต่างๆ ที่นอกเหนือจากการกดคำสั่งบนคีย์บอร์ดดูการใช้งานจากวีดีโอนี้ได้เลย


Conclusion

สรุปโดยรวมแล้ว SteelSeries APEX M650 สำออกมาได้ค่อนข้างตอบโจทย์คนเล่นเกมในปัจจุบันหลายจุด ในเรื่องการใช้งานปุ่มกด QX2 การตอบสนองและการคล่องตัวในการใช้งานถือว่าทำได้ดีเลยสำหรับ Switch น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา นอกจากนี้ใครชอบ Blue Switch อยู่แล้วเป็นดั่งเดิมบอกเลยได้จับตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน ความสะใจเต็มสูบแน่นอน

นอกจากนี้เกมเมอร์สายฟรุ้งฟริ้งคงจะถูกใจกับไฟ RGB โดยปุ่มกดลอยทำให้เห็นไฟเต็มพื้นที่และอัด Effect มาให้เล่นเรียกว่าค่อนข้างเยอะมากมี Software ปรับแต่งพิเศษอย่าง M650 Quick Config แยกมาให้ใช้งานด้วย และตัวบอดี้คีย์บอร์ดเองก็ทำออกมาไม่เทอะทะมาก มีส่วนเว้าโค้งหยิบจับใช้งานหน้าตาไม่มากจนเกินไปคงจะถูกใจใครหลายๆ คนแน่นอน ส่วนค่าตัว SteelSeries APEX M650 จะอยู่ที่ 4,990 บาท จากสเปกและฟีเจอร์เทียบกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งในราคาพอๆ กัน ตัวนี้นี้จัดว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลย

Related Articles

Back to top button