Review – SteelSeries Siberia 840 หูฟัง Bluetooth สำหรับเล่นเกมและสตรีมมิ่ง พร้อมระบบเสียง Dolby 7.1

231

หูฟังเกมมิ่งจัดว่าเป็นส่วนสำคัญในการเล่นเกมที่หลายๆ คนพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะช่วยในเรื่องของการฟังเสียงถ้าหูฟังมีความแม่นยำของเสียงจะทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีไมค์ที่ใช้ในการพูดคุยและระบบการทำงานต่างๆ โดยหูฟังแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันออกไป โดยวันนี้ทีมงานก็ได้หูฟังเกมมิ่งตัวท๊อปสเปกจัดเต็มอย่าง SteelSeries Siberia 840 มารีวิวให้ชมกัน ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นหูฟังแบบ Wireless ไร้สายและยังมี Bluetooth เพิ่มเข้ามาแตกต่างจากรุ่นก่อนสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มี Bluetooth ได้แบบโดนตรงเลย

Specification

 

Speaker drivers

 • 40mm Neodymium Drivers
 • Effective Range: 10 m, 30 ft
 • Headphone Frequency Response: 20Hz – 20000KHz
 • Weight with Battery: 318g, 11oz
 • Weight without Battery: 297g, 10oz
 • Max Volume: 100dB* SPL @ 1kHz
 • Ports: Wired Mode / Share Port,
 • Chat port, mini USB FW update port

Microphone

 • Frequency Response: 100Hz – 10000Hz
 • Mic Pattern: Unidirectional
 • Microphone Sensitivity -44 dB
 • Microphone Impedance 2200 Ohm
 • Indication: Red LED on mute

Transmitter

 • Wireless Range: 12m, 40ft straight line
 • Latency: <16ms, fixed
 • Ports: Analog In, Analog Out, mini USB,
 • Optical In, Optical Out, Power
 • Battery Type: Rechargeable Lithium-Ion, 1000mAh
 • Battery Life: 20 hours per pack, typical usage

Package Content

 • Siberia 840 Headset & Transmitter
 • 2 Battery packs
 • 6 Cables: Optical, USB, Power, Analog, Mobile, Chat
 • Power adapter with 4 worldwide plug ends
 • Manufactured under license from Dolby Laboratories

ราคา 13,490 บาท

สำหรับ Siberia 840 จะพัฒนาขึ้นมาแตกต่างจาก Siberia 800 รุ่นเดิมโดนจะมีระบบ Bluetooth และการปรับแต่งผ่านโปรแกรม SteelSeries Engine 3

Packeging

รูปแบบกล่องของเค้าก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สายกราฟิกดำ ส้ม ตามสไตล์ของเค้าเลย มีข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ระบุไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังกล่อง ฟีเจอร์ Bluetooth การใช้งานร่วมกับ Windows, Mac, Playstation, Xbox, Media Centers, Home Theatre, Mobile มีระบบเสียง Dolby Pro Logic, Dolby Digital 7.1 Surround Sound

วิธีเปิดก็จะเป็นแบบสไลด์ออกมา ด้านในเป็นกล่องสีดำแบบประกบกัน มีโลโก้ SteelSeries บนหน้ากล่อง เปิดออกมาก็จะเจอตัวหูฟัง Siberia 840 และตัว Receiver นอนอยู่ในกล่อง

Design

Siberia 840 หน้าตาก็จะเหมือนกับ Siberia 800 Series ก่อนหน้านี้ที่ทำออกมาเลย แต่สำหรับรุ่นนี้หูด้านข้างจะเป็นลวดลายสีเงินผิดลายเสี้ยนเหมือนอะลูมิเนียมแต่จะเป็นพลาสติกอย่างดี หูฟังด้านในที่ครอบหูจะเป็นสีส้มตามสไตล์ของเค้าเลย มีลายเย็บด้วยด้านสีส้มตัดขอบเพิ่มเติมมาด้วย และสิ่งที่ Siberia 840 พัฒนาเพิ่มมาจากเดิมเลยก็คือรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ซึ่งทำให้เราเชื่อมต่ออุปกรณ์รับส่งต่างๆ ผ่าน Bluetooth ได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านตัว Receiver เลย

ที่ครอบหัวด้านบนจะเป็นยางและมีโลโก้พร้อมหัวหนังสือ SteelSeries อยู่ ด้านในจะมีโฟมรองหัว 5 จุดนิ่มมากหุ้มด้วยหนังทำให้เวลาเราใช้งานจะรองรับได้เป็นอย่างดีใส่สบายไม่เจ็บหัวเลย

หัวหูฟังสามารถยืดออกมาได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา แต่ละฝั่งจะมีตัวอักษร L และ R ระบุเอาไว้ โดยสามารถยืดออกได้ประมาณ 3 เซนติเมตร เพื่อปรับระดับตามขนาดความใหญ่ของหัวแต่ละคนเวลาเราใช้งาน

หูฟังด้านซ้ายสามารถถอดฝาข้างออกมาได้โดยด้านในจะมีแบตของ SteelSeries ความจุแบต 1000 mAh กำลังไฟ 3.7V โดยในกล่องเค้าจะมีแบตมาให้อีก 1 ก้อนเราสามารถใช้งานสลับไปมาได้โดยที่ไม่ขาดช่วงการใช้งานเลยทีเดียว ก้อนนึงหมดก็เอาอีกก้อนมาใช้สลับแบตที่หมดเอาไปชาร์จ

นอกจากนี้ที่ด้านซ้ายจะมีไมค์โครโฟนติดอยู่กับตัวหูฟัง สามารถดึงออกมาใช้งานได้เลย โดยตัวก้านไมค์โครโฟนนั้นจะสามารถบิดงอได้อยู่เล็กน้อยเพื่อปรับการรับระดับเสียงการใช้งานแล้วแต่ความถนัด

หูด้านขวาก็สามารถถอดออกมาได้เช่นกัน โดยภายในจะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อสายหัวเป็น Micro USB

ด้านหลังหูด้านขวาส่วนบนจะมีปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียงโดยการเลื่อนขึ้น-ลง และเราสามารถกดลงตรงกลางเพื่อนเป็นการเปลี่ยนโหมดได้ด้วย ด้านใต้จะมีปุ่มอยู่ 2 ปุ่ม เป็นปุ่มพาวเวอร์และปุ่มเปิด Bluetooth โดยการใช้เราต้องทำการกดค้างจนและจะมีไฟแสดงขึ้นมา

ถัดจากปุ่มพาวเวอร์และ Bluetooth ก็จะมีจุกวางปิดพอร์ตเชื่อมต่อ Share และ Chat เอาไว้ 2 ช่อง สำหรับเชื่อมต่อผ่านแจ็ค 3.5mm และ 2.5mm โดยสามารถใช้สายเชื่อมต่อได้หลายแบบตามในกล่องที่เค้าแถมมาให้เลย

ภายในกล่องก็จะมีตัว Receiver หรือตัวรับสัญญาณ Wireless จากตัวหูฟัง โดยเจ้าตัวนี้เป็นตัวควบคุมปรับแต่งการใช้งานสำหรับเลยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเจ้าตัวรับนี้ และช่วยเพื่อมประสิทธิภาพการใช้งานเสียงด้วย

ด้านหน้าจะจอแสดงผลการทำงานที่ด้านซ้าย ส่วนด้านกว่าจะมีปุ่มกลมใหญ่ที่ปรับเพิ่ม-ลดเสียงโดยการหมุน สามารถกดลงตรงกลางเพื่อเป็นการเรียกเมนูเปลี่ยนโหมดการใช้งานได้ด้วย และปุ่มเล็กๆ ด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม Back สำหรับใช้งานตอนเปิดคำสั่งเมนูใช้งานในการกดกลับไปก่อนหน้า

ด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่และชาร์จไฟไปในตัวได้เลย เวลาแบตที่เราใช้กับหูฟังหมดเราก็จะมาถอดจากตัวที่ชาร์จอยู่ไปใช้แทนและเอาตัวที่หมดมาชาร์จต่อได้เลย เรียกว่าทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอนอย่างแน่นอน

ด้านหลังก็จะมีพอร์ตใช้งาน Analog In, Chat Out, DC, USB, Optical In, Optical Out และด้านใต้ของตัวรับสัญญาณพื้นจะเป็นยางมีความหนึบเกาะติดกับโต๊ะหรือพื้นที่ ที่เราวางได้เป็นอย่างดี

ด้านในกล่องจะมีกล่องสีดำอยู่อีก 1 กล่อง โดยภายในกล่องสีดำจะมีอุปกรณ์ต่างๆ คู่มือ แบต อแดปเตอร์ ใส่เอาไว้

อแดปเตอร์ที่ใส่ให้มานั้นจะสามารถถอดเปลี่ยนหัวปลั๊กได้เพราะแต่ละที่จะมีรูปลั๊กที่แตกต่างกันไป เรียกว่าให้มาเลือกใช้งานค่อยข้างเยอะเลยทีเดียว และด้านข้างก็จะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อ USB สำหรับต่อเข้าตัวรับสัญญาณเพื่อใช้ชาร์จแบตได้เลย

แบตเตอรี่ในกล่องอย่างที่บอกไปจะมีมา 2 ก้อนใส่ในหูฟัง 1 ก้อนและในกล่องดำอีก 1 ก้อน โดยความจุแบตอยู่ที่ 1000mAh กำลังไฟ 3.7V จากการทดสอบใช้งานเล่นเกมแบบต่อเนื่อง 5-6 ชั่วโมงใช้แบตไปประมาณ 1 ขีดเท่านั้นเองจากแบตเต็ม 4 ขีด ถือว่าใช้งานได้อึดเหมือนกันและยังสามารถสลับเปลี่ยนแบตที่ชาร์จไว้ได้แบบง่ายๆ

สายที่ให้มาจะมี Mobile Cable, Power Cable, USB Cable (Playstation/PC), XBOX Chat Cable (XBOX 360), Analog Cable, Chat Cable (XBOX One/ Playstation 4), Optical Cable (XBOX/PlaySatation/PC)*ใช้สำหรับระบบเสียง Dolby Digital เรียกว่าให้มาครบเครื่องจริงๆ เลือกใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์

เมื่อเราเชื่อมต่อใช้งานปุ่มพาวเวอร์ก็จะมีไฟแสดงขึ้นมาและตัวรับสัญญาณก็จะแสดงเป็นรูปหูฟังว่าได้ทำการเชื่อมต่อแล้ว นอกจากนี้บนจอแสดงผลจะมีสถานะการชาร์จแบตอีกก้อนที่ใส่ไว้ในตัว Receiver มีการแสดงโปรไฟล์ที่ใช้งานและระดับเสียงที่เปิดใช้งานอยู่ในขณะนั้น

เมื่อกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงปุ่มกลมจะมีหน้าต่าง Main Menu ให้เราเลือกปรับแต่งการใช้งาน

และจุดเด่นของ Siberia 840 ก็ถือสามารถใช้งาน Bluetooth เชื่อมต่อได้โดยตรง แบบไม่ต้องผ่านตัว Receiver รับสัญญาณ นั่นหมายความว่าเราจะต่อกับอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือก็ง่ายๆ แต่เปิด Blurtooth เชื่อมต่อได้ทันที ตัวมือถือก็จะมีรูปหูฟังแจ้งเตือนว่าเชื่อมต่ออยู่และจำนวนขีดบอกแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่แสดงไว้ด้วยกัน มือถือที่ใช้ทดสอบ iPhone 7 Plus เสียงที่ได้ใช้งานได้ต่อเนื่องดีไม่ขาดหาย

Software

Siberia 840 จะมีตัวปรับแต่งซึ่งอยู่ใน Software SteelSeries Engine 3 สามารถปรับได้ทั้งหัวข้อปกติและ Gamesense

ในตัวโปรแกรมจะมีโปรไฟล์แบบ On-Board ที่เราสามารถบันทึกเก็บไว้ในตัวหูฟังไว้เลย 5 โปรไฟล์ เวลาเอาไปเชื่อมต่อเครื่องอื่นๆ ไม่ต้องตั้งใหม่แค่เรียกจาก On-Board มาใช้งานได้เลย นอกจากนี้ยังมีหัวข้อให้ปรับแต่งเพิ่มเติมอีก

Audio Source จะมีหัวข้อให้เราเลือก PC, AUX
Dolby Headphone ในส่วนนี้จากการทดสอบดู อารมณ์เสียงจะค่อยข้างกว้างขึ้นมีระยะเสียงที่ลึกขึ้น เวลาให้ดูหนังให้ความรู้สึกเสียงใกล้เคียงกับเราดูในโรงหนังเลยทีเดียว

Equalizer ตัวช่วยปรับแต่งเสียงซึ่งสามารถ + หรือ – ได้ถึง 12 ระดับ

Chatmix และ Livemix เป็นตัวช่วยให้การปรับแต่งเสียงในขณะเล่นเกม โดยสามารถปรับความสำคัญของเสียงว่าจะให้เสียงในเกมเด่นหรือเสียงพูดคุยกับทีมเด่นกว่ากันและยังสามารถปรับไล่ระดับเสียงความดังเพื่อให้ได้ยินเสียงในส่วนที่เราต้องการได้อย่างชัดเจนขึ้น

Conclusion

สรุปการใช้งานโดยรวมแล้ว SteelSeries Siberia 840 เป็นหูฟังเล่นเกมที่ให้อารมณ์เสียงค่อนข้างสะอาดกว่าหูฟังเกมมิ่งทั่วไปเลยทีเดียว รายละเอียดเสียงชัดเจน แยกเสียงออกจากกันฟังชัดเจนเสียงไม่ซ้อนทับกันทำให้เราฟังออกทันทีว่าเสียงอะไรเป็นอะไร เนื้อเสียงมีพลังและเก็บตัวได้ไวไม่ฟุ้งหรือซ่า ระยะเสียงกว้างสัมผัสได้ การใช้งานรับส่งสัญญาณได้ดีไม่มีสะดุดหรือดีเลย์เลย ไมค์โครโฟนเสียงฟังชัดและสามารถปรับแต่งให้เสียงเกมหรือเสียงพูดในเกมเด่นกว่ากันได้เพื่อการสื่อกับทีมที่ดีขึ้นด้วย Chatmix และ Livemix

Music

Siberia 840 ใช้ฟังเพลงถือว่าได้เสียงที่ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยแนวเสียงสะอาดเก็บตัวไว จังหวะ ดนตรีแยกชิ้นได้ชัดเจน เบสลูกหนากลางๆ สัมผัสได้ ระดับเสียงต่างๆ จะอยู่ในระดับกลางๆ ไม่เด่นไปทางไหนสะทีเดียว ถ้าใครไม่เคยใช้หูฟังแนวเสียงสะอาดๆ อาจจะรู้สึกไม่ชินในช่วงแรกๆ โดยรวมแล้วถือว่าใช้ได้ดีให้ 7/10

Movie

สำหรับการดูหนังเสียงกลางเสียงพูดเด่น ดนตรีพื้นหลังกำลังดี เสียงประกอบต่างๆ เช่น ปืน ระเบิด อื่นๆ เด่นชัดเจน ถ้าเปิดโหมด Dolby Headphone จะได้อารมณ์เสียงคล้ายๆ กับในโรงหนัง จะรู้สึกถึงเสียงเซอร์ราวด์ที่กว้างขึ้นโดยเฉพาะเสียงพูดโดยรวมให้ 8.5/10 เลย

Gaming

การเล่นเกมด้วย Siberia 840 ถือว่าทำได้ดีสมกับเป็นหูฟังเรือธงเลย จุดเด่นคือเสียงที่สะอาดเก็บตัวได้ไวและแยกเสียงต่างๆ ได้ชัดเจน ทำให้เราได้ยินเสียงเด่นๆ ภายในเกมแยกกันอย่างชัดเจนไม่ซ้อนทับกันหรือซ่าเหมือนหูฟังเล่นเกมทั่วๆ ไป การระบุตำแหน่งเสียงที่ได้ยินทำได้ดีและมีระยะกว้างอยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่แคบหรือกว้างเกินจริง เสียงกลางเช่นเสียงพูด เสียงเดิน เสียงต่างๆ ที่อยู่กับตัวละครเราจะเด่นฟังชัด ดนตรีประกอบกำลังดีและเสียงสภาพแวดล้อมที่ห่างออกไปที่เกมทำออกมาก็จะได้ยินบางๆ ตามความห่างของเสียง ภาพรวมแล้วเป็นหูฟังเล่นเกมที่ดีหนึ่งตัวเลยใครที่เน้นประสิทธิภาพเสียงในการเล่นเกมแบบจริงจัง Siberia 840 จัดว่าตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอนให้ 9/10 เลย